cb

Bến cảng - Tranh Vũ Thanh Nghị

CLB hài hước

Hậu duệ của Cuội
Chọt Ngồi làm vua mãi cũng buồn chán, nên Cuội quyết định đi tìm một đệ tử xứng đáng để truyền ngôi. Tìm mãi mà không thấy được ai giỏi ngang, chứ khoan nói là hơn mình trong cái khoản lừa dối, nên Cuội rất buồn. Một...

 


Hiện có 192 khách Trực tuyến
Khi thơ đồng hành với khí thiêng sông núi

Khu di tích Bạch Đằng Giang lại một lần nữa chào đón những người yêu thơ. Cửa sông Bạch Đằng vẫn còn đó bãi cọc ngăn quân xâm lược phương Bắc của cha ông ta thuở nào. Năm nào tháng Giêng về cũng có một buổi ra mắt ấn tượng của giới VHNT đất Cảng bằng Ngày Thơ.

Nếu ai từng đến Tràng Kênh chiêm bái một vùng sông nước linh thiêng đã thực sự ngạc nhiên. Thay vùng bãi bồi và cây chắn sóng giờ đây hàng loạt các công trình được xây dựng tại khu quảng trường trung tâm. Đó là tượng thờ ba vị anh hùng dân tộc sừng sững uy nghiêm: vua Lê Đại Hành, Đức Vương Ngô Quyền, Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Năm ngôi đền cùng ngôi chùa nằm trong vùng địa linh với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ đủ sông, biển, đồi núi, đồng bằng đã tạo cho Khu di tích Bạch Đằng trở thành một địa chỉ tâm linh và văn hóa thu hút khách thập phương. Vũ trụ kỳ quan Dương Cốc nhật/ Giang san vượng khí Bạch Đằng thâu (Kỳ quan của vũ trụ là mặt trời lên từ hang Dương Cốc/ Khí thiêng sông núi đọng lại ở chốn Bạch Đằng). Nơi đây ngày càng khẳng định được vị trí đắc địa cha ông ta đã chọn và giặc phương Bắc tất phải thất bại nhục nhã cay đắng trước một đất nước bé nhỏ nhưng giàu lòng tự cường.

Đã có ấn tượng tốt đẹp về Ngày Thơ Việt Nam bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử vào năm 2010 và 2016, người yêu thơ đất Cảng lại được thưởng thức một bữa tiệc văn chương giữa vùng đất linh thiêng sông nước mênh mang bằng Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15 năm nay do Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng phối hợp với Công ty Xi măng Hải Phòng và Ban quản lí Khu di tích Bạch Đằng tổ chức.

Tham dự có nhà văn Tùng Điển – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Họa sĩ Trần Khánh Chương – Phó Chủ tịch Liên hiệp, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; NSƯT Lê Chức - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Nhà thơ Bằng Việt - ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp, Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Nội; Nhà báo Nguyễn Thọ Đại Minh, Phó TBT Tạp chí Diễn đàn văn nghệ VN; Ông Nguyễn Hữu Doãn- ủy viên thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng; Ông Phạm Xuân Thanh - Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan thành phố; Bà Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Chủ tịch Thường trực UB MTTQ TP; Ông Mai Hồng Hải - đại biểu Quốc hội; Tổng Giám đốc Công ty Xi măng Hải Phòng; cùng đông đảo các nhà thơ, văn nghệ sĩ và công chúng yêu thơ.

Sân khấu được dựng ngay trước đền thờ Ngô Quyền, bên cạnh là dòng sông Bạch Đằng lừng lẫy chiến công, xung quanh là quần thể di tích được xây dựng hoành tráng, bề thế. Thiên nhiên thanh bình bao phủ khu di tích đang là điểm nhấn cho du khách đến với Hải Phòng. Năm 938 Ngô Quyền là người đầu tiên tiến hành trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng đánh tan quân xâm lược Nam Hán. Năm 981 Lê Đại Hành đã tái tạo bằng một trận Bạch Đằng, đánh tan quân Tống trên dòng sông thiêng này. 300 năm sau, ngày 9-4-1288, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng với tướng sĩ nhà Trần, đã lập chiến công hiển hách lần thứ 3 trên sông Bạch Đằng.

Ngày Thơ lần thứ 15 được tổ chức vào chiều 14 tháng Giêng. Trước giờ khai mạc là lễ dâng hương tại tượng đài ba vị anh hùng dân tộc. ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng Tô Hoàng Vũ khai mạc Ngày Thơ; Tổng Giám đốc Công ty Xi măng Hải Phòng, đại biểu Quốc hội Mai Hồng Hải phát biểu chào mừng. Thay mặt lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, nhà văn Tùng Điển và họa sĩ Trần Khánh Chương trao Bằng khen tặng Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, Tạp chí Cửa Biển, Hội Văn nghệ dân gian, Hội Nhiếp ảnh Hải Phòng và Kỷ niệm chương cho 24 văn nghệ sĩ thành phố; Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng tổ chức kết nạp hội viên cho 21 văn nghệ sĩ; Sau tiếng trống khai hội của Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Hữu Doãn, 20 câu thơ hay của các nhà thơ Việt Nam và Hải Phòng được 20 thiếu nữ xinh tươi, duyên dáng trong trang phục áo dài truyền thống thả lên bầu trời xanh.

Chương trình công diễn Thơ - Nhạc đã diễn ra trong không khí phấn khởi với chủ đề  “Đồng hành và sáng tạo cùng thành phố và đất nước”. NSƯT cải lương Minh Tuấn với trang phục tướng lĩnh thời Trần oai phong trình diễn bài thơ thần Nam quốc sơn hà. Là người Việt Nam ai cũng thuộc, nhưng mỗi khi bài thơ vang lên khiến cho lòng tự tôn dân tộc của mỗi người thêm trỗi dậy.

Năm nay thêm một điểm nhấn thú vị, NSƯT Lê Chức, người con của Hải Phòng cùng hòa chung dòng người yêu thơ. Bài thơ Nguyên Tiêu vang lên đầy hào sảng và truyền cảm qua phần trình bày của nghệ sĩ. Với tình cảm và trách nhiệm của người cầm bút, nhiều bài thơ thế sự về quê hương, đất nước như Tổ quốc nơi đảo xa (Nguyễn Siêu Phàm), Sinh tồn (Nguyễn Thanh Tuyên), Huyền thoại Bạch Đằng (Bùi Hùng), Xuân về trên đảo Trường Sa (Vũ Nhang), Nguyên tiêu nghe thơ trước đền Hưng Đạo Đại vương (Nguyễn Tuấn), Bên dòng huyền thoại (Nguyễn Cường), Trở lại Tràng Kênh (Nguyễn Hùng Vỹ)... được trình bày trước đông đảo công chúng yêu thơ Hoàng Sa với Trường Sa/ Suốt dặm dài biển đảo/ Hằn dấu vết ông cha/ Từng bao đời gìn giữ (Nguyễn Siêu Phàm) Mỗi bài thơ là mỗi tấm lòng của thi sĩ với đất nước, những giá trị lớn lao mà các thế hệ gìn giữ bằng cả máu và nước mắt.

Mùa xuân về trong hơi thở đất trời và vạn vật, trong chồi non, lộc biếc. Mùa xuân còn là mùa của thi ca và mang lại bao cảm xúc tươi mới cho người làm thơ và người yêu thơ. Mùa xuân đâu đó ngời trong cơ thể thiếu nữ, trong đôi mắt trẻ thơ, mùa xuân còn là niềm vui của người mẹ già khi đứa con trở về. Những ký ức tuổi thơ là hành trang đường đời không bao giờ vơi cạn. Bài thơ Lộc xuân (Nguyễn Hồng Văn), Trở về ngôi nhà xưa (Trần Thị Lưu Ly) là những trải nghiệm, xúc cảm khi mùa xuân về và tìm lại những kỷ niệm xưa cũ. Mùa xuân có cả nỗi ngậm ngùi nuối tiếc khi xuân tới rồi mà mẹ đã đi xa. Đó là nỗi lòng Xuân về nhớ mẹ (Thanh An).

Thuỷ Nguyên sừng sững núi non hiên ngang giữa mây trời sông nước. Bài thơ Bên dòng Huyền thoại (Nguyễn Cường) là niềm tự hào của những con người sống bên dòng sông Bạch Đằng, nơi thế núi thế sông vừa huyền ảo đến nao lòng, vừa hùng vĩ hiểm trở để ngăn đường giặc dữ. Dòng sông đón nhận vào lòng những chiến công lừng lẫy in dấu biếc trên từng lá cây ngọn cỏ từng hạt phù sa bồi đắp đêm ngày ... Nơi đây, chúng ta đã lập nên bao chiến công lừng lẫy, vì chúng ta có chính nghĩa, có sức mạnh của sự đoàn kết và lòng yêu nước. Nhà văn Nguyễn Hùng Vỹ đã Trở lại Tràng Kênh với những kỉ niệm thật khó quên. Anh đã gắn bó với mảnh đất Thủy Nguyên, với Nhà máy Xi măng Hải Phòng suốt một thời trai trẻ. Nhà văn tự hào vì mảnh đất này đã cho anh tình yêu và cuộc sống.

Chiến tranh đã đi qua rất lâu, song nỗi đau của nó vẫn còn để lại nỗi nhớ khôn nguôi cho người ở lại.  Bài thơ Em tôi đoạt giải Trăng vàng Lục Bát 2016 - Nguyễn Thị Thúy Ngoan vang ngân trong không khí Xuân rộn rã khiến không ít người bùi ngùi: Trường Sơn người nghỉ yên rồi/ Em tôi hóa đá nung vôi kiếp mình. Viết về Nguyễn Du, Đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới là cảm hứng của các nhà thơ. Đoàn Minh Ngọc thể hiện bài thơ  Hai câu hỏi với tâm trạng xúc động và trân trọng một con người có tầm nhìn chiến lược xuyên thế kỉ.

Nhà thơ Bằng Việt đã có cuộc giao lưu thơ đầy cảm xúc với công chúng yêu thơ đất Cảng. Nhắc đến thơ Bằng Việt không thể không nhắc đến Bếp lửa với những câu thơ nao lòng: Mấy chục năm rồi, đến tận bây giờ/ Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm/ Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm/ Nhóm niềm yêu thương khoai sắn ngọt bùi/ Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui/ Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ/ Ôi kỳ lạ và thiêng liêng - Bếp lửa! Giờ đây tuổi đã cao nhưng nhiệt huyết với thơ của ông vẫn chưa vơi cạn. Ông nói thật nhiều về hành trình đến với thơ và đọc tặng một bài trong tập ông vừa xuất bản.

Ngày Thơ lần thứ 15 còn có bài thơ thiếu nhi Gửi hương chị gió (Bùi Thị Thu Hằng).  Nhà thơ Lê An Dương, Nguyễn Hữu Kiên, Ngân Lê, ba tác giả, ba thế hệ tiếp nối với cách cảm, cách nghĩ khác song tựu trung đều xuất phát từ trái tim đa cảm của người nghệ sĩ.

Ngày Thơ được tề tựu trước khung cảnh núi non sông nước linh thiêng đã là niềm vui với văn nghệ sĩ và công chúng yêu thơ. Thơ hay hợp cảnh hợp tình cùng giai điệu đẹp của âm nhạc được ngân vang trong không khí đón chào năm mới đã là niềm hạnh phúc. Ban tổ chức Ngày Thơ đã cố gắng chọn một không gian văn hóa ấn tượng để tạo cảm hứng cho văn nghệ sĩ vào dịp đầu Xuân. Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15 tại Hải Phòng đã để lại ấn tượng đẹp và hứa hẹn một năm hoạt động sáng tạo thi ca và nghệ thuật có hiệu quả của giới văn nghệ sĩ Hải Phòng./.

Ghi chép: Dương Thị Nhụn

 
 

Tạp chí Cửa Biển số 187 (10/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 186 (9/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 185 (8/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 184 (7/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 183 (6/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 182 (5/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 181 (4/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 180 (3/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 178,179 (1,2/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 177 (12/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 176 (11/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 175 (10/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 174 (9/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 173 (8/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 172 (7/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 171 (6/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 170 (5/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 169 (4/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 168 (3/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 166,167 (1,2/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 165 (12/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 164 (11/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 163 (10/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 162 (9/2015)