Bến cảng - Tranh Vũ Thanh Nghị

CLB hài hước

Hậu duệ của Cuội
Chọt Ngồi làm vua mãi cũng buồn chán, nên Cuội quyết định đi tìm một đệ tử xứng đáng để truyền ngôi. Tìm mãi mà không thấy được ai giỏi ngang, chứ khoan nói là hơn mình trong cái khoản lừa dối, nên Cuội rất buồn. Một...

 


Hiện có 7 khách Trực tuyến
Sự kiện
Một số hoạt động của Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng

 

 
Vị thế của thành phố Hải Phòng ngày càng được nâng cao, xứng tầm là đô thị lớn thứ 3 toàn quốc

(Phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố NGUYỄN VĂN TÙNG tại Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2018)

Trước hết, thay mặt lãnh đạo Thành phố Hải Phòng, tôi nhiệt liệt chào mừng và xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước; các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, các đồng chí lãnh đạo các địa phương, các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo thành phố Hải Phòng, các vị khách quốc tế, các quý vị đại biểu và toàn thể nhân dân: lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe và chúc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2018 thành công tốt đẹp.

Kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng, thành phố long trọng tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2018 với chủ đề "Hải Phòng vươn ra biển lớn", thể hiện sự khát vọng và vươn lên tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng.

Nhân dịp này, nhìn lại lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam, Hải Phòng luôn là vùng đất có vai trò địa chính trị - chiến lược quan trọng. Trong quá trình dựng nước và giữ nước, Hải Phòng đều được các triều đại xác định là "cửa ngõ của kinh thành", là nơi đầu sóng ngọn gió, đồng thời là lá chắn đầu tiên để bảo vệ đất nước.

Đặc biệt, trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử gắn với những chiến công hiển hách của cha   ông ta, 3 lần chôn vùi quân xâm lược, bảo vệ giang sơn, giành độc lập cho dân tộc. Vì vậy, hào khí Bạch Đằng giang là mốc son lịch sử về dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, Hải Phòng tiếp tục là địa phương đi trước về sau, vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương trong công cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Trong những năm đầu của thời kỳ đổi mới, Hải Phòng là địa phương có nhiều đột phá táo bạo, nên đã gợi mở và góp phần với Trung ương hoạch định chiến lược về đổi mới đất nước.

Sau nửa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội đề ra:

- Tổng sản phẩm trong nước bình quân hai năm 2016-2017 tăng 12,7%, cao hơn chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra là 10,5%.

- Chỉ số sản xuất công nghiệp bình quân hai năm tăng 19,3 %, gấp 1,4 lần chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra là 14%.

- Thu nội địa năm 2017 đạt gần 22.000 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra trước 3 năm.

- Sản lượng hàng hóa qua cảng năm 2018 dự kiến đạt 110 triệu tấn,  đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra trước 2 năm.

- Trong quý 1 năm 2018, tổng sản phẩm trong nước tăng trên 15%, cao nhất từ trước đến nay và gấp hơn 2 lần bình quân chung của cả nước.

- Trong bốn tháng đầu năm 2018, có nhiều chỉ tiêu tăng trên 20% so với cùng kỳ năm 2017, đó là: Chỉ số sản xuất công nghiệp;  tổng kim ngạch xuất khẩu;  thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

- Đặc biệt, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của thành phố năm 2017 xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố, tăng 19 bậc so với năm 2015. Vì vậy, Hải Phòng tiếp tục được xếp trong tốp 10 các địa phương hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư.

Cùng với kết quả về kinh tế - xã hội nổi trội như vậy, trong thời gian nửa nhiệm kỳ Đại hội, nhiều công trình trọng điểm cũng được hoàn thành: Đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng; Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi;  Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện dài nhất Đông Nam Á; Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; đặc biệt là hoàn thành một số dự án của Tập đoàn LG, với giá trị hàng tỷ USD.

Một số công trình trọng điểm đang được tập trung thi công: Cầu Bạch Đằng và đường bộ ven biển, để kết nối Hải Phòng với Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa;  Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm;  Nhà máy ô tô Vinfast của Tập đoàn Vingroup; các dự án về du lịch tại huyện Cát Hải của Tập đoàn Sungroup; Khu du lịch quốc tế - Đảo Dấu tại  Đồ Sơn của Tập đoàn Him Lam;  Một số địa danh lịch sử và tâm linh cũng được đầu tư xây dựng xứng tầm.

Thời gian tới đây, một số công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố  cũng đang được chuẩn bị đầu tư, đó là: Trung tâm thương mại Aeon Mall của Nhật Bản;  Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện số 2;  Nhà ga hành khách số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và các bến tiếp theo tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hóa – xã hội, cũng được thành phố quan tâm chăm lo chu đáo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao; đặc biệt, quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường và giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Với các kết quả đạt được, vị thế của thành phố Hải Phòng ngày càng được nâng cao, xứng tầm là đô thị lớn thứ 3 của cả nước;  Nhân dân thành phố phấn khởi, tự hào và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền thành phố;

Những kết quả nổi bật và đột phá nêu trên là thành quả lao động chung của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố và cũng là kết quả của sự đổi mới về phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của lãnh đạo thành phố.

Trong thời gian tới, Hải Phòng tiếp tục phát huy về tốc độ tăng trưởng kinh tế, nỗ lực phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, mà Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra.

Với tinh thần ấy và trong niềm tin tưởng về tương lai tươi sáng của thành phố, tôi xin tuyên bố khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2018.

N.V.T

 
Hải Phòng là một trung tâm kinh tế lớn, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của cả nước

(Phát biểu của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố LÊ VĂN THÀNH tại lễ khánh thành 2 bến khởi động Cảng của ngõ quốc tế Hải Phòng)

Hôm nay, nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng  (13/5/1955-13/5/ 2018), chúng ta tổ chức lễ khánh thành 2 bến khởi động Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng. Thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, tôi nhiệt liệt chào mừng đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các vị khách quốc tế, cùng toàn thể các đồng chí, các quý vị đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân đã có mặt tại sự kiện có nhiều ý nghĩa này.

Hải Phòng là thành phố cảng, thành phố công nghiệp, là cửa ngõ giao thương và hội nhập quốc tế của cả miền Bắc. Việc khánh thành, đưa vào khai thác 2 bến khởi động cảng biển quốc tế hôm nay, sẽ mở ra một thời kỳ phát triển mới của cảng biển Hải Phòng. Từ một cảng biển truyền thống, có năng lực tiếp nhận tàu trọng tải chỉ 40 nghìn tấn, với sự kiện khai trương 2 bến khởi động mới này, cảng biển quốc tế Hải Phòng sẽ đủ năng lực tiếp nhận tàu có trọng tải từ 100 đến 150 nghìn tấn, đưa cảng biển quốc tế Hải Phòng trở thành một cảng biển tầm cỡ trong khu vực và thế giới.

Đây thực sự là một dấu mốc trong lịch sử phát triển của hệ thống cảng biển ViệtNam, đồng thời cũng là một dấu mốc quan trọng trên con đường xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng.

Với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông hiện đại, đồng bộ, liên hoàn đã và đang được tập trung xây dựng, hoàn thiện, các bến khởi động của cảng biển quốc tế cùng Sân bay quốc tế Cát Bi và hệ thống đường bộ cao tốc thuận lợi, Hải Phòng thực sự đứng trước cơ hội to lớn để bước vào thời kỳ mới, thời kỳ phát triển bứt phá, thời kỳ xác lập và khẳng định vững chắc là một trung tâm kinh tế lớn, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của cả nước, như Nghị quyết 32 và Kết luận 72 của Bộ Chính trị đã đề ra.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu cắt băng khai trương Cảng container quốc tế Hải Phòng

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng, tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Hải Phòng, đặc biệt là sự quan tâm tới việc đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế xã hội – kết cấu hạ tầng giao thông thành phố, trong đó có cảng biển quốc tế Hải Phòng.

Tôi chân thành cảm ơn các chủ đầu tư, các đơn vị thi công, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân trực tiếp thi công trên công trường vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, thực hiện nghiêm túc lời hứa của mình trước Thủ tướng Chính phủ tại lễ khởi công ngày 12/5/ 2016 và hôm nay công trình đã hoàn thành bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng đề ra.

Nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng, thay mặt Đảng bộ, chính quyền thành phố, tôi kính chúc đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí, các quý vị đại biểu và toàn thể nhân dân mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

 
Thành phố Hoa Phượng đỏ ngày càng rộng dài, rực sáng

Với người dân thành phố Hoa Phượng đỏ, tháng 5 về luôn mang đến những cảm xúc tươi vui, xao động khôn tả. Nhưng năm nay niềm vui ấy dường như bừng thức và lan tỏa sâu hơn, xa hơn trong trái tim nhiều người.

Chỉ sau nửa nhiệm kỳ quyết tâm đổi mới và cải cách, đồng tâm và hiệp lực, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố đã làm thay đổi hẳn vóc dáng, diện mạo đô thị Hải Phòng.  Thành phố mở rộng đô thị ra 3 hướng đột phát: Phía Bắc sông Cấm, phía Cát Hải và phía Đồ Sơn. Nhiều chỉ tiêu KTXH được hoàn thành, về trước mục tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đề ra từ 2 đến 3 năm. Nhiều dự án, công trình lớn được thực hiện. Nhiều chính sách an sinh xã hội vì dân được ban hành. Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm đến Hải Phòng làm ăn lâu dài. Và cũng không ít người lao động ngoại tỉnh hướng về Hải Phòng như một vùng “đất lành chim đậu” để tìm việc làm và an cư lạc nghiệp.

Toàn cảnh đêm hội “Hải Phòng vươn ra biển lớn” trước quảng trường Nhà hát lớn -  Ảnh:  ĐỨC NGHĨA

Bên cạnh các công trình được coi là điểm nhấn của Hải Phòng đã mang lại lợi ích kinh tế lớn và hiệu quả xã hội cao trong 2 năm qua như đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cảng hàng không quốc tế Cát Bi; cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện; quốc lộ 10 mở rộng (đoạn qua Hải Phòng); các cây cầy bắc qua sông như cầu Hàn, cầu Đăng, cầu Niệm (mới); các cầu vượt đường Lê Hồng Phong, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trung tâm thương mại Vincom, trường THPT chuyên Trần Phú, Trung tâm chính trị hành chính Hồng Bàng, Vườn hoa cây xanh Tam Bạc... Người dân Hải Phòng còn được “mục sở thị” nhũng công trình “mới mọc lên” trong nửa đầu tháng 5 như cầu Vũ Yên 1 và đường dẫn; cảng Nam Đình Vũ; cảng containe quốc tế Hải Phòng... hoặc được động thổ, khởi công trong tháng 5 nhân dịp Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2018 như khách sạn 5 sao Pullman; trung tâm thương mại Aeon Mall Lê Chân, cầu vượt Nguyễn Văn Linh; chính trang nâng cấp khu đô thị ven sông Tam Bạc...

Theo tiến độ, những dự án, công trình này sẽ được hoàn thành muộn nhất đến năm 2020. Nếu tính cả những công trình lớn như Tổ hợp Sản xuất ô tô, xe máy điện Vinfast; cầu Hoàng Văn Thụ; cầu Bạch Đằng; đường cao tốc Hải Phòng - Quảng Ninh; Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, vui chơi giải trí Cát Bà; Khu du lịch nghỉ dưỡng Hòn Dáu; Khu đô thị Vinhomes Imperia với tòa tháp 45 tầng; Bệnh viện quốc tế Vinmec, Bệnh viện Đa khoa Hải Phòng... của các tập đoàn Vingroup, Sungroup, Him Lam... tại đảo Cát Hải, Cát Bà, Vũ Yên, đảo Dáu và các quận, huyện Lê Chân, Hồng Bàng, Ngô Quyền, Thủy Nguyên... thì chỉ 2 năm nữa thôi, không chỉ người nơi khác mà nhiều người Hải Phòng cũng phải ngỡ ngàng, sửng sốt trước sự đổi thay, phát triển đến kỳ diệu ở khắp nội ngoại thành Hải Phòng.

Tính từ Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ 7 này thì chỉ còn 2 năm tương ứng với 730 ngày đêm là đến Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ 9 của năm 2020. Hoa phượng đỏ năm ấy chắc sẽ đỏ hơn, cháy bỏng hơn; người Hải Phòng năm ấy chắc vui hơn, hạnh phúc hơn; thành phố Hoa phượng đỏ năm ấy chắc hẳn sạch đẹp, hiện đại, văn mình và là nơi đáng sống hơn trong con mắt người Hải Phòng, người Việt Nam và cả người nước ngoài.

Tích tắc... tích tắc... Đồng hồ thời gian đã bắt đầu đếm ngược đưa ta đến gần hơn thời điểm ấy. Với tính cách năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, người Hải Phòng không thụ động chờ đợi. Mỗi người hãy vì mọi người, vì thành phố quê hương mà bền chí, bền lòng, vượt qua mọi khó khăn thử thách, vượt lên chính mình, kết nối ý Đảng lòng dân vì mục tiêu xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc trong lòng đất nước, xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố quốc tế.

Vẳng nghe đâu đây giai điệu một bài hát quen thuộc “Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay...”

Tô Hoàng Vũ

 
«Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối»

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL
 

Tạp chí Cửa Biển số 193 (6/2018)


Tạp chí Cửa Biển số 192 (5/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 191 (4/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 190 (3/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 189 (2/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 187 (10/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 186 (9/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 185 (8/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 184 (7/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 183 (6/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 182 (5/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 181 (4/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 180 (3/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 178,179 (1,2/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 177 (12/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 176 (11/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 175 (10/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 174 (9/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 173 (8/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 172 (7/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 171 (6/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 170 (5/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 169 (4/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 168 (3/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 166,167 (1,2/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 165 (12/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 164 (11/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 163 (10/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 162 (9/2015)