Bến cảng - Tranh Vũ Thanh Nghị

CLB hài hước

Hậu duệ của Cuội
Chọt Ngồi làm vua mãi cũng buồn chán, nên Cuội quyết định đi tìm một đệ tử xứng đáng để truyền ngôi. Tìm mãi mà không thấy được ai giỏi ngang, chứ khoan nói là hơn mình trong cái khoản lừa dối, nên Cuội rất buồn. Một...

 


Hiện có 102 khách Trực tuyến
Ngày Thơ với Âm vang sóng nước Bạch Đằng

Thủy Nguyên – vùng đất địa linh nhân kiệt giàu tiềm năng mang trong mình bao chiến công hiển hách. Thủy Nguyên được ví như Hạ Long cạn với những ngọn núi đá nhấp nhô xa gần của bức tranh thiên nhiên hùng vĩ. Đền Tràng Kênh bên dòng Bạch Đằng linh thiêng ẩn hiện giữa núi non và cây cối, càng khiến vùng đất này thơ mộng và hấp dẫn. Đầu Xuân được tới Thủy Nguyên du ngoạn và thưởng thức những áng thơ hay chắc chắn sẽ là một năm đầy hứng khởi với văn nghệ sĩ Hải Phòng và công chúng yêu thi ca. Ngày Thơ Việt Nam tại Hải Phòng lần thứ 14 được tổ chức tại Thủy Nguyên một phần cũng vì lẽ đó.


Sáng chủ nhật 21/2/2016, tức 14 tháng Giêng năm Bính Thân, tại khu Đền Tràng Kênh, Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng phối hợp với Công ty Xi măng Hải Phòng và Ban Quản lý (BQL) Đền Tràng Kênh tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 14.


Tham dự có nhà văn Tùng Điển – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Doãn - ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng; ông Đoàn Văn Chương - Thành ủy viên, Giám đốc Đài PTTH; nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ - ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; nhà thơ Trần Nhuận Minh – Nguyên Chủ tịch Hội VHNT Quảng Ninh; lãnh đạo các đơn vị tổ chức; Chủ tịch 9 Hội chuyên ngành Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; đại diện các cơ quan báo chí trung ương và thành phố; các tác giả đoạt giải trong cuộc thi Truyện ngắn và Ký 2014 – 2015 trên Tạp chí Cửa Biển; các hội viên mới kết nạp cùng đông đảo các nhà thơ, nhà văn và công chúng yêu thơ.


Sân khấu Ngày Thơ được dựng ngay trước đền thờ Ngô Quyền, bên cạnh là cửa sông Bạch Đằng lừng lẫy chiến công.


Năm 938, Ngô Quyền tiến hành trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng đánh tan quân xâm lược Nam Hán. Năm 981 Thập Đạo Tướng Quân Lê Hoàn đã tái tạo trận Bạch Đằng Giang, đánh tan thủy quân Tống trên dòng sông thiêng này. 300 năm sau, ngày 9/4/1288, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng với tướng sĩ nhà Trần, đã lập chiến công hiển hách lần thứ 3 trên sông Bạch Đằng. Đại Việt đã làm cho giặc Nguyên Mông (đế quốc hung hãn và mạnh nhất lúc bấy giờ) kinh hồn, bắt sống tướng Ô Mã Nhi, đánh đắm hơn 400 chiến thuyền và tiêu diệt hơn 8 vạn quân giặc, khiến cho Thái tử Thoát Hoan phải trốn trong ống đồng cùng đám tàn quân chạy về Tàu.


Tại cửa sông Bạch Đằng, quần thể đền Tràng Kênh được dựng lên tôn thờ bốn vị anh hùng dân tộc: Ngô Quyền, Lê Hoàn, Trần Hưng Đạo và Hồ Chí Minh. Khung cảnh hùng vĩ và linh thiêng Vũ trụ kỳ quan Dương Cốc nhật/ Giang san vượng khí Bạch Đằng thâu (tạm dịch Kỳ quan của vũ trụ là mặt trời lên từ hang Dương Cốc/ Khí thiêng sông núi đọng lại ở chốn Bạch Đằng). Nơi đây, vị trí đắc địa cha ông ta đã ba lần đánh thắng giặc phương Bắc thu hút ngày càng nhiều du khách tới chiêm bái.


Ngay từ 8h30 đã tấp nập du khách và người yêu thơ hội tụ về đây khiến không khí Ngày Thơ thật sôi động. Trước giờ khai mạc, Ban tổ chức dâng hương tại các đền thờ.


Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng Tô Hoàng Vũ phát biểu khai mạc Ngày Thơ, nhấn mạnh: “Nhìn lại lịch sử dân tộc, văn học nghệ thuật luôn gắn liền, phát triển và đóng góp quan trọng vào sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền, nền độc lập và xây dựng đất nước. Và ở thời kỳ nào cũng vậy, luôn xuất hiện những những áng thơ ca bất hủ, đầy tính nhân văn, thể hiện tinh thần bất khuất, sức sống mãnh liệt, sự bao dung, yêu chuộng hòa bình, quê hương đất nước của dân tộc ta. Vẫn văng vẳng đâu đây áng văn thơ hào hùng của bài thơ Nam quốc sơn hà; của Hịch tướng sĩ; của Đại Cáo Bình Ngô; của Tuyên ngôn độc lập; vẫn văng vẳng đâu đây những câu Kiều chan chứa nhân ái… Trải qua các triều đại phong kiến; qua các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ; các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc; hay đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, xây dựng đất nước hôm nay, đã có rất nhiều và rất nhiều những áng văn thơ như vậy được ra đời và mãi mãi âm vang trong tâm thức mọi người...  Phát huy truyền thống hơn nửa thế kỷ thành lập Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, phát huy thành tích 4 năm liền được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và phấn khởi trước những thành tựu trong công cuộc đổi mới đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, hơn 600 văn nghệ sĩ đất Cảng, trong đó có 100 nhà thơ, nguyện đồng tâm hiệp lực hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm chính trị, nghĩa vụ công dân, đạo đức nghề nghiệp để sáng tạo những tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật có chất lượng cao, tính nhân văn sâu sắc, xây dựng nền thi ca Việt Nam dân tộc, hiện đại; góp phần vào sự phát triển bền vững, xanh, văn minh, hiện đại của thành phố và đất nước Việt Nam yêu quý của chúng ta”.


Nhà văn Tùng Điển - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam biểu dương những thành tựu đạt được và trao tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2015 cho Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; Nhân Ngày Thơ Việt Nam, Hội Liên hiệp tổ chức kết nạp hội viên cho 23 văn nghệ sĩ; Trao giải thưởng cho 11 tác giả truyện ngắn, 8 tác giả ký tham dự cuộc thi Truyện ngắn và ký trên tạp chí Cửa Biển 2014 – 2015; Sau tiếng trống khai hội của Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Hữu Doãn, 10 câu thơ hay của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, của Hàn lâm học sĩ Trương Hán Siêu, của các nhà thơ Việt Nam và Hải Phòng được thả lên bầu trời xuân.


Chương trình công diễn thơ - nhạc đã diễn ra trong nắng xuân ấm áp với chủ đề “Mừng xuân, mừng Đảng - Âm vang sóng nước Bạch Đằng”.


Bài thơ Nguyên tiêu của Bác Hồ đã in sâu vào tâm khảm người Việt Nam mấy thập kỉ nay. Bài thơ không chỉ phản ánh cuộc kháng chiến chống Pháp mà còn mang đậm thi vị yêu đời, yêu thiên nhiên đất nước. Và đã hơn một thập kỷ nay, Nguyên tiêu lại vang lên trên cả nước mỗi khi Tết đến Xuân về. Nghệ sĩ A Đam đã mở đầu chương trình thơ – nhạc bằng chất giọng truyền cảm khi thể hiện bài thơ của Bác. Thời gian dẫu có phôi pha song tình cảm của cháu con không bao giờ nguôi nỗi nhớ  ơn Người. Nhà thơ Nguyễn Ngọc Phát trình bày bài thơ Bác ơi với tình cảm của người nghệ sĩ được sống trong thời đại mới.
Thủy Nguyên sừng sững núi non hiên ngang giữa mây trời sông nước. Được đặt chân đến mảnh đất giàu truyền thống, nhà thơ Hồ Anh Tuấn đã có những cảm xúc mãnh liệt. Cảm xúc ấy được nhà thơ ghi lại khi đã thấu hiểu vùng đất này. Bài thơ do tác giả tự thể hiện.


Nhà thơ Trần Thị Lưu Ly đến với Ngày Thơ bằng trang phục áo dài đỏ đầy sức sống trình bày bài thơ Đền Mẫu. Từ ngàn xưa người dân Việt Nam với lòng tự hào dân tộc đã đánh tan bất kỳ kẻ thù nào xâm lược nước ta. Với giọng thơ mềm mại song cũng đầy khí chất, tác giả khẳng định: Từ tâm linh nơi đây đến Trường Sa sóng vỗ/ Gió đại ngàn vần xoay lịch sử/ Hồn dân tộc bốn ngàn năm hương khói gọi về/ Ngùn ngụt hoá ngang trời hào khí/ “Vững âu vàng”, sông láy điệu văn xưa.


Nhà thơ Mai Văn Phấn chào đón mùa xuân bằng sự chiêm nghiệm đi qua thời gian. Để có được mùa xuân đất trời đã xoay vần với bao cung bậc: Ấy là lúc bông hoa đỏ rực vô tình rơi trên mặt nước/ Hay những linh hồn được thanh tẩy bay lên?/ Là mây trắng bỗng trôi qua bàn tay ấm áp/ Hay hơi ẩm nghẹn ngào đang vỡ ra từng tiếng chim non? Nhà thơ Lương Kim Phương đã thay tác giả thể hiện bài thơ này.
Chiến tranh đã đi qua rất lâu, song nỗi đau của nó vẫn còn để lại di chứng, nỗi ám ảnh trong lòng mỗi người dân Việt. Bằng thể thơ lục bát đầy truyền cảm, nhà thơ Đinh Thường đã mượn tiếng chim chiều ở nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn gửi tới bạn đọc thông điệp hãy biết trân trọng, giữ gìn những giá trị của sự thống nhất, hòa bình mà thế hệ cha anh đã đổ mồ hôi, xương máu đem lại.


Đây là lần thứ hai, Ngày Thơ được tổ chức trang trọng bên dòng sông Bạch Đằng - nơi vùng đất linh thiêng, nên Ban tổ chức đã cố gắng chọn nội dung thơ vừa phù hợp với khung cảnh, vừa có không khí xuân. Xen kẽ giữa các phần đọc thơ là những ca khúc được phổ từ các bài thơ. Nhà thơ Minh Luyện, nhà thơ Bùi Hùng đến với Ngày Thơ bằng những thanh âm vang vọng và ngọt ngào với mùa xuân và với miền đất Thủy Nguyên yêu dấu.


Nhà thơ Phạm Xuân Trường góp tiếng nói trong Ngày Thơ bằng bài Mây nước sông Tiền từ kết quả chuyến đi thâm nhập thực tế tại Đồng Tháp Mười cuối năm 2015. Người yêu thơ cũng được thưởng thức thi phẩm Gió mềm của nhà thơ Kim Chuông...


Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng năm nay đã kết nạp được những gương mặt đầy triển vọng, đó là ba nữ nhà thơ trẻ Nguyễn Thị Thùy Linh, Trần Ngọc Mỹ và Hải Quỳnh. Các em đã mang đến cho Ngày Thơ sự trẻ trung, tươi mới song đã có sự chín chắn và nghiêm ngắn khi đến với thơ. Hải Quỳnh với Trước thềm xuân, Trần Ngọc Mỹ với Cuối, Nguyễn Thị Thùy Linh với Hương thơ ngây gây được sự quan tâm của khán giả trong Ngày Thơ.


Hai hội viên mới Trần Đức Trí, Phương Mâu cũng đã trình làng bằng các thi phẩm Xuân Tiên Lãng, Thủy Nguyên quê em giàu chất thơ.


Công ty Xi măng Hải Phòng có truyền thống trong sáng tác thơ văn từ những ngày đầu giải phóng Hải Phòng, và sau mấy thập kỉ vẫn giữ được truyền thống đó. Dịch giả Nguyễn Hùng Vỹ với chất giọng của người thợ xi măng đã tự thể hiện bài Hồn quê; anh công nhân Nguyễn Mộng Long ấp ủ từ lâu nay được dịp trình bày trước các nhà thơ bài Tôi yêu nghề vận hành bằng chính tình yêu nghề của mình.


Nhà văn Tùng Điển tâm sự: Ông đã đi nhiều nơi, song Hải Phòng luôn để lại trong ông những tình cảm đặc biệt. Thơ ca Hải Phòng luôn khẳng định chỗ đứng của mình trong dòng chảy thơ ca dân tộc. Nhà thơ Trần Nhuận Minh đến từ đất mỏ Quảng Ninh thổ lộ: Từ thời thanh niên ông đã yêu mến và gắn bó với người Hải Phòng và những tình cảm đó theo ông suốt cuộc hành trình thơ và đời.


Một chút nuối tiếc, do thời gian có hạn mà  nhiều nội dung nên một số tác giả đành lỗi hẹn đọc trước công chúng trong Ngày Thơ. Song ai cũng vui vẻ vì ngày xuân được đến với Thủy Nguyên, được giao lưu gặp gỡ.


Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 14 tại Hải Phòng được chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo. Công ty Xi măng Hải Phòng và BQL đền Tràng Kênh đã tạo điều kiện tốt nhất có thể. Kết thúc Ngày Thơ, văn nghệ sĩ và công chúng yêu thơ ra về với bao tình cảm trân trọng và ấm áp.


Một mùa xuân mới đang đến với tất cả niềm tin và hi vọng./.

Ghi chép: Dương Thị Nhụn

 
 

Tạp chí Cửa Biển số 187 (10/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 186 (9/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 185 (8/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 184 (7/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 183 (6/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 182 (5/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 181 (4/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 180 (3/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 178,179 (1,2/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 177 (12/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 176 (11/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 175 (10/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 174 (9/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 173 (8/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 172 (7/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 171 (6/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 170 (5/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 169 (4/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 168 (3/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 166,167 (1,2/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 165 (12/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 164 (11/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 163 (10/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 162 (9/2015)