Bến cảng - Tranh Vũ Thanh Nghị

CLB hài hước

Hậu duệ của Cuội
Chọt Ngồi làm vua mãi cũng buồn chán, nên Cuội quyết định đi tìm một đệ tử xứng đáng để truyền ngôi. Tìm mãi mà không thấy được ai giỏi ngang, chứ khoan nói là hơn mình trong cái khoản lừa dối, nên Cuội rất buồn. Một...

 


Hiện có 22 khách Trực tuyến
Tin vắn
10 sự kiện nổi bật năm 2018

1. Cuộc gặp gỡ các văn nghệ sĩ (VNS) tiêu biểu của lãnh đạo thành phố trước thềm năm mới 2018 được nhìn nhận như “cuộc gặp lịch sử”. Vì chưa khi nào cả tập thể Thường trực Thành ủy mà người đứng đầu là Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố lại dành cả buổi chiều để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những đề xuất, kiến nghị của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (VHNT) và các VNS nhằm điều chỉnh cơ chế, chính sách; tổ chức các giải thưởng VHNT; bố trí nguồn lực đầu tư xây dựng Nhà sáng tác và Bảo tàng VHNT; bổ sung kinh phí hoạt động cho Hội; hằng năm vào dịp đón Tết cổ truyền lãnh đạo thành phố sẽ gặp mặt các văn nghệ sĩ tiêu biểu… Đây chính là sự “tiếp lửa” hoạt động văn hóa, văn nghệ của thành phố, kỳ vọng vào những chuyển biến tích cực và là một thời cơ đối với Hội Liên hiệp VHNT và các văn nghệ sĩ đất Cảng.

2. “Bốn trong một” là những hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn lớn Nguyên Hồng (5/11/1918 – 5/11/2018) do Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng tổ chức. Mở đầu là chuyến về nguồn thăm đồi Văn hóa kháng chiến chống Pháp - nơi Nguyên Hồng sống những năm cuối đời và thắp hương trước mộ nhà văn dưới chân núi Án (Quang Tiến, Tân Yên, Bắc Giang) ngày 30/10; Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn tại Trường Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Hải Phòng – nơi đặt tượng Nguyên Hồng; Triển lãm Tác phẩm Nguyên Hồng và về Nguyên Hồng trong bộ sưu tập của nhà biên kịch, nhà báo Tô Hoàng Vũ tại Trụ sở Hội; Triển lãm gò đồng chân dung nhà văn Nguyên Hồng cùng 82 VNS và bạn văn chương, của nhà thơ Phạm Xuân Trường tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố. Đây là 2 triển lãm thuộc diện “độc” và “lạ” cả về nội dung, hình thức và quy mô lớn nhất cho đến nay. Các hoạt động diễn ra trong cả ngày 3/11 với sự tham dự của lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng, các VNS Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Giang và các thành viên trong gia đình cố nhà văn Nguyên Hồng. Ngoài sự tri ân, thêm một lần khẳng định tài năng và nhân cách văn hóa đáng kính trọng của Nguyên Hồng – Gorki Việt Nam trong trái tim độc giả và lịch sử văn học nước nhà.

3. Đại hội các Hội chuyên ngành VHNT nhiệm kỳ 2018-2023 diễn ra từ cuối tháng 9 đến cuối tháng 12. Mở đầu là Hội Âm nhạc rồi đến Hội Nhà văn, Hội Nghệ sĩ Múa, Hội Nghệ sĩ Sân khấu, Hội Điện ảnh Truyền hình, Hội Văn nghệ Dân gian, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh và cuối cùng là Hội Mỹ thuật. Ban chấp hành các Hội đều có sự thay đổi, trẻ hóa và tăng cường nữ VNS. 3 Hội đại hội sớm nhất có thay đổi nhân sự người đứng đầu

4. Tăng cường hoạt động đối ngoại nhân dân, giao lưu hợp tác về VHNT với nước ngoài. Hội tiếp tục tổ chức Triển lãm Mỹ thuật giao lưu Hải Phòng- Ulsan (Hàn Quốc) lần 2; tổ chức ký biên bản ghi nhớ với Hiệp hội Giao lưu văn hóa quốc tế Gwang Ju (Hàn Quốc) về hợp tác phát triển VHNT, đặc biệt là phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu âm nhạc, mỹ thuật, văn học, đăng tải tác phẩm của văn nghệ sĩ hai thành phố trên Tạp chí Cửa Biển, Tạp chí Nanum và trang web của 2 Hội. Ngoài ra, có cuộc trao đổi, làm việc với lãnh đạo Hội Mỹ thuật và Cục Mỹ thuật Lào, Campuchia về  tổ chức đi thực tế, mở trại sáng tác, triển lãm, tuyên truyền, quảng bá tác phẩm giữa Hải Phòng với các bạn Lào, Campuchia.

5. Đêm nhạc và MV Tôi người Hải Phòng của nhạc sĩ, ca sĩ, nhạc công trẻ Xuân Bình gây ấn tượng mạnh với khán giả. Đêm nhạc diễn ra 16/12 tại Nhà hát tháng Tám gồm 2 phần Biển tình yêu của tôi và Tôi người Hải Phòng với 15 ca khúc trữ tình về biển, đảo và người lính biển, về con người và thành phố Hoa phượng đỏ - quê hương thứ 2, nơi anh đang sống và làm việc tại Đoàn Nghệ thuật Hải quân. Chương trình có quy mô lớn, âm thanh ánh sáng hiện đại cùng dàn nhạc và dàn diễn viên “sao, số”. Đặc biệt, ê kíp tác giả, các nghệ sĩ biểu diễn hầu hết đều có xuất xứ từ Hải Phòng. Đêm nhạc “cháy vé” ngay khi chưa diễn ra. Và khi đêm diễn bắt đầu, từ người biểu diễn đến người xem đều “cháy hết mình”. Không thể không nhắc đến sự hiện diện và cổ vũ của các lãnh đạo cao nhất thành phố - một sự “hiếm thấy” trong các sự kiện văn hóa văn nghệ. Trước đó Xuân Bình đã ra mắt MV Tôi người Hải Phòng trước giới truyền thông. MV được thực hiện với “dàn sao” 40 ca sĩ, nghệ sĩ. Tổng kinh phí làm đêm nhạc và MV Tôi người Hải Phòng khoảng 1,7 tỷ đồng.

6. Nhạc sĩ Đỗ Nhuận, Đoàn Chuẩn, Tô Vũ được đặt tên phố tại Hải Phòng theo Nghị quyết  kỳ họp thứ 8 khóa XV HĐND thành phố. Trước đó tại phiên họp của Hội đồng tư vấn đặt tên đường, phố, công trình công cộng thành phố, lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT đã nhấn mạnh sự cần thiết đặt tên 3 nhạc sĩ cho các đường phố mới ở Hải Phòng. Đây là những người đã sinh sống, học tập, thành danh tại Hải Phòng và có nhiều đóng góp đáng kể cho sự nghiệp VHNT thành phố và đất nước. 3 nhạc sĩ đều là thành viên của nhóm Đồng Vọng, đánh dấu sự xuất hiện của nền tân nhạc Việt Nam trước năm 1945; Là tác giả của những nhạc phẩm nổi tiếng: Hành quân xa, Giải phóng Điện Biên (Đỗ Nhuận); Tình nghệ sĩ, Thu quyến rũ, Lá đổ muôn chiều (Đoàn Chuẩn); Em đến thăm anh một chiều mưa, Nhớ ơn Hồ Chí Minh, công trình Âm nhạc Việt Nam - truyền thống và hiện đại... (Tô Vũ).

7. Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ XXIII- 2018 tại Hải Phòng. Đây là lần thứ 5 Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng đăng cai triển lãm, nhiều nhất so với các  Hội trong khu vực. Họa sĩ Trần Khánh Chương -Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá cao hoạt động mỹ thuật của Hải Phòng những năm gần đây đã góp phần khẳng định vị thế, vai trò của mỹ thuật Hải Phòng nói riêng, VHNT Hải Phòng nói chung không chỉ trong khu vực Đồng bằng sông Hồng mà còn trong phạm vi cả nước. Triển lãm giới thiệu 139 tác phẩm. Hải Phòng có 27 tác phẩm được trưng bày với 3 giải thưởng: Giải B, C và Khuyến khích.

8. Nhà văn khiếm thị Lê Trung Cường  được nhận giải thưởng Tác giả trẻ của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Tác phẩm của Lê Trung Cường là tập tản văn Trong mắt trái tim xuất bản 2018. Lê Trung Cường sinh năm 1977, giáo viên trường nuôi dạy trẻ em khiếm thị Hải Phòng, hội viên Hội Liên hiệp VHNT (2016). Anh đã xuất bản 2 đầu sách, được nhận 4 giải thưởng của Tạp chí Cửa Biển, Báo Văn nghệ Thái Nguyên và Liên đoàn Lao động Hải Phòng phối hợp Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng tổ chức.

9. NSNA Nguyễn Viết Rừng đoạt giải Nhất Cuộc thi Ảnh nghệ thuật toàn quốc về đề tài Biển, đảo quê hương. Vượt qua 5.300 tác phẩm của gần 900 tác giả cả nước ở vòng sơ khảo và vượt tiếp hơn 200 tác phẩm ở vòng chung khảo để giành giải Nhất với tác phẩm Biển đợi. Cuộc thi do Ban Tuyên giáo TW, Bộ VHTTDL và Hội NSNA Việt Nam tổ chức.

10. Năm 2018, trong khi chờ kiện toàn công tác cán bộ, mặc dù hoạt động trong tình trạng “5 không”: Không Ủy viên Đảng đoàn; không Phó Chủ tịch; không Chánh, Phó Tổng biên tập; không Chánh Văn phòng và không ô tô, Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng đã hết sức cố gắng tổ chức nhiều hoạt động để Hội Liên hiệp hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

 
Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8-2018 kết thúc sau 15 ngày thi đấu

Đoàn thể thao Hải Phòng với gần 300 vận động viên thi đấu 26 môn (có 13 môn tập huấn nước ngoài) xếp thứ 9 với 86 Huy chương (22 Vàng, 22 Bạc, 42 Đồng) nhưng không đạt được chỉ tiêu tốp 5 (khoảng 25-30 HCV). Những năm trước đây thể thao Hải Phòng nằm trong tốp 3, chỉ sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh).

Cú nhảy vàng 2,23m của Đức Anh

Điểm sáng của đoàn Hải Phòng lần này là 6 lần phá kỷ lục đại hội, giành Huy chương Vàng nhảy cao 2,23m của Đức Anh, 3 Huy chương Vàng 1000-500-200m đua thuyền của Đỗ Thị Thanh Thảo; 2 Huy chương Vàng toàn năng và cầu thăng bằng thể dục dụng cụ của Tienna Nguyễn (C.B).

 
Trong chuyến đi thực tế sáng tác đầu năm 2019 tại Mộc Châu (Sơn La), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Hải Phòng đã đến thăm và trao hơn 100 suất quà tặng trẻ em và các gia đình nghèo bản Tà Phềnh

Tham gia chuyến thực tế có gần 20 hội viên nhưng đã mang về nhiều bức ảnh có giá trị về vùng đất, con người của dân tộc H’Mông bản Tà Phềnh, xã Tân Lập. Không chỉ ghi lại những cảnh đẹp thiên nhiên, những phong tục tập quán, trang phục dân tộc, các nghệ sĩ đất Cảng còn chú ý phản ánh những đổi thay trong cuộc sống đồng bào dân tộc vùng biên giới Việt Lào với những điện, đường, trường, trạm ngày càng ấm no, hạnh phúc (N.K).

Các NSNA Hải Phòng đến thăm và tặng quà cho người dân ở bản Tà Phềnh

 
Nhà văn khiếm thị Lê Trung Cường (Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng) là 1 trong 4 tác giả (2 văn học, 2 mỹ thuật) trong cả nước, được nhận giải thưởng Tác giả trẻ (trị giá 5 triệu đồng/giải) của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam

Tác phẩm được giải của Lê Trung Cường là tập tản văn Trong mắt trái tim xuất bản 2018. Đây là tác phẩm duy nhất đoạt giải trong số 10 tác phẩm thuộc 6 bộ môn văn, thơ, văn học dịch, ca khúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật của Hải Phòng dự xét giải thưởng năm 2018 của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam (Khôi Nguyên).

 
«Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối»

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL
 

Tạp chí Cửa Biển số 203 (5/2019)

Tạp chí Cửa Biển số 202 (4/2019)

Tạp chí Cửa Biển số 201 (3/2019)

Tạp chí Cửa Biển số 199,200 (1,2/2019)

Tạp chí Cửa Biển số 198 (12/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 197 (10/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 196 (9/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 195 (8/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 194 (7/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 193 (6/2018)


Tạp chí Cửa Biển số 192 (5/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 191 (4/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 190 (3/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 189 (2/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 187 (10/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 186 (9/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 185 (8/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 184 (7/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 183 (6/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 182 (5/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 181 (4/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 180 (3/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 178,179 (1,2/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 177 (12/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 176 (11/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 175 (10/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 174 (9/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 173 (8/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 172 (7/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 171 (6/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 170 (5/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 169 (4/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 168 (3/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 166,167 (1,2/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 165 (12/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 164 (11/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 163 (10/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 162 (9/2015)