Bến cảng - Tranh Vũ Thanh Nghị

CLB hài hước

Hậu duệ của Cuội
Chọt Ngồi làm vua mãi cũng buồn chán, nên Cuội quyết định đi tìm một đệ tử xứng đáng để truyền ngôi. Tìm mãi mà không thấy được ai giỏi ngang, chứ khoan nói là hơn mình trong cái khoản lừa dối, nên Cuội rất buồn. Một...

 


Hiện có 14 khách Trực tuyến
Ngôi sao lấp lánh

Truyện ngắn: TRẦN NGỌC MỸ

Mùa mưa đến, con ngõ nhỏ nhà Thiên nước chảy lênh láng như một nhánh sông ngoằn ngoèo, khi tạnh mưa ngồi trong nhà vẫn nghe thấy tiếng lõm bõm của những hạt mưa sót lại đâu đó rơi xuống. Nước ngoài đường ngõ đã ngập gần chạm mép cửa, may sao trời lại tạnh nhưng chắc chỉ ngớt chút thôi, cơn mưa khác mà kéo đến thì chẳng mấy chốc nước dâng lên tràn vào trong nhà, ngập ngụa các tủ, các kệ và cuốn trôi bất cứ thứ gì có thể. Thiên ngó đầu ra cửa xem trời đất thế nào, tình hình này nước thoát không kịp là cái chắc. Lòng Thiên như lửa đốt, mẹ còn sốt ruột hơn, cứ thấp thỏm đứng ngồi. Bố đi đâu mãi không về nhỉ, Thiên chẳng thích nghe mẹ cằn nhằn tí nào, lại điệp khúc “ việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng”. Thiên thấy, bố chưa bao giờ nhác việc gì, thậm chí bố chăm chỉ quá ấy chứ. Khi bỏ bộ trang phục uy nghiêm ra, bố xắn tay ngay vào công việc của ông đầu bếp hay bác thợ sửa điện, sửa xe...Tất tần tật việc gì có thể làm, bố sẵn sàng làm hết, trừ khi bố bận.

Mẹ vừa kiếm đâu ra vài viên gạch, hì hục chèn dưới chân tủ lạnh, mặt nhăn nhó, miệng càu nhàu:

- Bố mày lạ thật đấy, biết hôm nay trời mưa to bão lớn mà không về xem xét nhà cửa thế nào. Bận gì lúc nào cũng bận.

- Mẹ để con, để con!

Thiên vội vã chạy vào nâng giúp mẹ một tay, mắt vẫn ngóng ra cửa.

Hai mẹ con loay hoay một lúc, kê tàm tạm xong các chỗ cần thiết. Nếu nước tràn vào nhà dâng lên khoảng gang tay vẫn ok, còn hơn nữa thì hai mẹ con bó tay đấy. Thiên vừa ngồi xuống thở phào cái thì trời mưa. Thiên vỗ đùi đẹt một cái:

- Con đã bảo mà, trời sẽ mưa trở lại.

- Sướng lắm hả? Sao vỗ đùi đắc ý vậy, chút nữa tha hồ xắn quần bắt cá rô trong nhà đấy cô nương ạ.

Mẹ lừ lừ lườm Thiên rồi đi lên tầng.

Thiên e dè nhìn theo mẹ, giọng lí nhí:

- Bố về giờ, mẹ yên tâm!

Mẹ lúc nào cũng khắt khe với bố một cách quá đáng. Không biết có phải con gái thường hợp với bố hơn nên Thiên luôn đứng về phe bố. Thiên thương làn da sạm nắng gió của bố, Thiên xót mái đầu đã phơ phất sợi tóc bạc của bố. Thiên bảo miệng bố cười tươi rói nhưng đôi mắt thì sâu thăm thẳm, bố đang lo lắng hay suy nghĩ Thiên chẳng thể nào nắm bắt được. Bố ghẹo lại Thiên, trêu  con gái bố thành thiếu nữ rồi nên hay suy đoán này nọ, chứ bố nghĩ gì đâu.

Bố về giữa lúc ngoài trời mưa ào ào. Thiên chạy ra cửa rối rít hỏi bố có sao không. Người bố ướt nhẹp từ đầu tới chân dù có mặc áo mưa, bố cười, bố ở cơ quan về chứ đi đánh trận về đâu sao con gái lo lắng thế? Bố dựng xe vào ngó nghiêng trong nhà, xoa đầu khen con gái bố giỏi, không có bố mà sắp xếp mọi thứ trong nhà đâu vào đấy. Nếu nước dâng cao hơn bố sẽ đưa đồ lên tầng hai sau, giờ bố sang giúp bà Dung trước, mỗi mình bà với đôi chân tàn tật chẳng thể nào xoay xở khi lụt, để nước mưa ngấm vào đồ đạc mai bà lấy gì dùng. Thiên thấy phải gật gật đầu đồng tình, giục bố sang bà Dung ngay.

Mưa mỗi lúc một to hơn, mưa dai dẳng chẳng chịu ngớt chút nào. Thiên quan sát độ dâng của nước không chớp mắt. Nước nuốt chửng viên gạch thứ nhất và sắp nuốt chửng viên gạch thứ hai mà lúc nãy hai mẹ con Thiên đã chèn vào những chỗ cần thiết. Tình thế gấp gáp. Thiên nhảy tưng tưng: “Mẹ ơi, làm gì bây giờ?”. “Gọi bố mày về mà khuân đồ lên tầng chứ mẹ chịu rồi”. Thiên biết mẹ chịu thật, vì sức mẹ hay Thiên đều không thể bê được những đồ đạc nặng. Bố ngắt cầu dao điện ngay lúc về nên Thiên đi lại bì bõm trong nhà thoải mái. Thiên bê quạt, kệ nhỏ lên cầu thang. Định chạy ra cửa xem tình hình bên nhà bà Dung thế nào thì may sao bố xuất hiện. Bố kêu Thiên lên gác, mọi chuyện cứ để bố lo. Thiên lừng chừng, bố liền dọa nước cống vào nhà, mang theo rắn rết khiếp lắm đấy. Thiên chạy vụt lên. Bố cười ha ha vì dọa được Thiên thành công.

Bố không cho mẹ và Thiên xuống tầng dưới từ lúc đó, tối bố nấu cơm bưng lên tận phòng cho hai mẹ con ăn. Cả xóm nhốn nháo vì ngập lụt, nhìn đâu cũng cảnh nhếch nhác, bẩn thỉu. Dép guốc trôi lềnh phềnh từ đầu ngõ đến cuối ngõ. Trạng thái lướp tướp vậy, chả trách mọi người đều nhăn nhó, khó chịu là phải, chẳng mấy ai giữ được nụ cười lạc quan như bố. Thiên nhìn bố tất bật dọn cơm, khen bố tuyệt vời nhất trên đời, hai bố con nhìn nhau cười cười. Mẹ nguýt dài một cái.

Thu dọn hậu quả của ngập lụt còn mệt hơn cả lúc ngập lụt. Vậy mà hai mẹ con Thiên tỉnh giấc nhà cửa đã gọn gàng, không khí quang đãng mát mẻ, nước đã rút từ bao giờ. Hóa ra đêm bố chỉ chợp mắt ít phút. Bố thức canh nhà cửa, nước rút đến đâu bố quét đến đấy. Tính bố cẩn thận, quét sạch sành sanh cặn bã bẩn xong, bố còn dội lại nước máy , đánh rửa lau nền kỹ càng nên nhà Thiên sạch bong, không còn dấu vết ngập lụt. Mặt trời lên rạng rỡ, ngày mới trong xanh như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Mẹ thảnh thơi đi làm, Thiên vui vẻ đến trường khi bố vẫn còn lụi hụi bên nhà bà Dung.

Thiên nghe bà con lối xóm khen ngợi bố nức nở, Thiên cũng mát lòng. Sao mẹ cứ không vui. Mẹ cằn nhằn vài câu là chuyện thường, nhưng gần đây mẹ khác lạ, thỉnh thoảng Thiên bắt gặp ánh mắt mẹ nhìn xa xăm đăm chiêu suy nghĩ, gương mặt mẹ hiện rõ nét héo úa, âu sầu. Thiên đoán già đoán non mẹ có chuyện gì đó. Gặng hỏi thì mẹ chối đây đẩy. Thiên bênh bố ra mặt nhưng luôn thương mẹ vô cùng. Thiên hiểu tính chất công việc bố đi đêm hôm, bận bịu bất cứ lúc nào thì phần thiệt thòi vẫn thuộc về mẹ.

Thiên thường đội chiếc mũ công an của bố ngắm mình trước gương thích thú, tự nhủ: “Sau lớn mình cũng thích làm công an như bố. Mình thích được mặc bộ quân phục như vậy, thích đội chiếc mũ có ngôi sao vàng lấp lánh”. Những ngày được bố đón ở cổng trường Thiên hãnh diện với lũ bạn lắm, đi bên bố, Thiên cảm giác mình được che chở trọn vẹn. Hôm nay, bọn bạn túm tụm ở góc lớp nhỏ to cái gì thế nhỉ? Hình như bọn bạn cứ lén lút nhìn Thiên. Bực cả mình, Thiên chạy đến trước chúng:

- Này, các cậu lạ thật đấy, cứ nhìn người ta rồi xì xào to nhỏ là sao? Có gì thì nói thẳng ra xem nào. Mặt tớ có nhọ chắc?

Một bạn gái thỏ thẻ:

- Bọn tớ không hiểu, sao cậu có thể vui vẻ, thản nhiên như thế?

Thiên trố mắt:

- Ơ, cậu nói hay nhỉ? Sao tớ lại không được vui vẻ?

- Thì…bố cậu có con riêng, bố cậu chăm sóc con riêng như vậy cậu không buồn sao?

- Cậu nói vớ vấn gì thế? Đừng có bịa chuyện linh tinh.

- Tớ không nói linh tinh đâu. Ngày nào bố cậu cũng đón thằng bé ấy. Nó mới học cấp I thôi, thằng bé đẹp trai mũm mĩm. Bố cậu cưng nó lắm. Tớ và Hùng lần đầu nhìn thấy cũng rất ngạc nhiên, bọn tớ đạp xe theo sau, về đến ngôi nhà màu xanh đầu phố, một người phụ nữ tươi cười đón bố cậu và nó. Nếu bố cậu không phải bố nó, sao chiều nào cũng thấy đón nó. Bọn tớ để ý mấy hôm nay rồi.

Mặt Thiên đỏ gay gắt, mắt long lanh. Thiên quay sang Hùng hỏi như gắt:

- Cậu nói thật đi, bạn ấy đang bịa chuyện đúng không?

- Bạn ấy…bạn ấy…nói thật. Cùng trong một thành phố, tớ tưởng bạn cũng biết chuyện bố mình có con riêng.

- Cậu im đi. Đấy không phải sự thật!

Thiên hét lên rồi chạy vụt ra khỏi lớp. Thiên vơ cái xe đạp, luống cuống đưa cho bác bảo vệ chiếc vé xe, rồi đạp như điên như dại về nhà. Nước mắt Thiên quấn quanh cổ từ lúc nào, áo cũng sũng ướt mồ hôi. Thiên chẳng cảm thấy gì ngoài cảm giác đang bị xúc phạm, cơn ức nghẹn không tài nào nguôi xuống. Vừa vào phòng, Thiên văng phập chiếc cặp xuống giường. Nhất định là do bọn bạn ghen tị với Thiên nên bịa chuyện, nhưng sao chúng có thể nghĩ ra cái trò chết tiệt đó, bố Thiên không bao giờ như vậy, không bao giờ, Thiên tin bố tuyệt đối, đừng hòng làm lung lay lòng tin của Thiên với bố. Thiên chột dạ, sao hôm nay nhà mình lại mở cửa tầm này, làm gì có ai ở nhà. Cơn tức tối khiến Thiên không để ý mình đã đi thẳng tuột vào nhà chẳng cần dùng khóa mở cửa. Hình như từ phòng bố mẹ vọng ra tiếng khóc thút thít. Thiên sờ sợ. Hai chân khẽ khàng tiến gần cửa, một tay vơ lấy cái cốc ở trên mặt bàn, Thiên đẩy cửa nhẹ nhất có thể. Ơ, sao lại là mẹ.

- Mẹ, mẹ làm sao thế?

Mẹ giật mình. Có lẽ tại Thiên xuất hiện đường đột quá. Mẹ ngẩng lên nhìn con gái mà hai mắt vẫn ầng ậc nước, lần này thì mẹ không giấu được Thiên.

Người kể câu chuyện cho Thiên nghe bây giờ là mẹ thân yêu, đâu phải lũ bạn ở lớp nữa, làm sao Thiên gạt phắt lời mẹ nói được. Hơn nữa, mẹ bịa chuyện bố có người đàn bà khác, có con riêng làm gì. Thiên thấy nhoi nhói trong ngực. Nước mắt Thiên ứa ra theo lời mẹ kể.

- Sao mẹ biết chắc chắn như vậy?

- Mẹ nghe người ta nói lại, lúc đầu, mẹ làm sao tin được. Rồi mẹ theo dõi bố con, mẹ đã chứng kiến tận mắt. Người đàn bà ấy đâu phải họ hàng, người quen hay đồng nghiệp gì của bố, đón đưa thằng bé đều đặn như vậy thì…còn là gì nữa?...

Mẹ lại khóc nấc. Thiên vòng tay ôm mẹ:

- Sao mẹ không cho người đàn bà trơ trẽn ấy một trận. Đồ đi cướp chồng người khác.

- Mẹ định đến trước mặt họ, nhưng rồi mẹ chẳng biết mẹ sẽ phải đối diện với họ như nào, mẹ sẽ nói gì đây. Có phải tại mẹ hay cằn nhằn nên bố con thành ra như thế không? Người đàn bà ấy còn sinh được thằng bé trai cho bố con cơ.

- Mẹ không thể nghĩ như thế được. Mẹ chẳng làm gì có lỗi cả, sao mẹ phải chịu điều tồi tệ này.  Ngày mai mẹ dẫn con theo dấu bố, đến chỗ mẹ con người đàn bà xấu xa ấy xem thế nào. Con sẽ không để yên chuyện này đâu.

Đêm. Mẹ và Thiên đều trằn trọc, khó ngủ. Bố thẽ thọt bước chân như mọi lần về nhà giữa đêm. Thiên thở dài thườn thượt, ấm ức. Hồi trước, Thiên cứ nghĩ bố đi làm ca, đêm hôm vất vả, Thiên còn thương xót bố nữa. Thiên tự thấy tội nghiệp cho bản thân khi rơi vào cảnh này, bố lừa Thiên bao lâu nay. Thiên đấm thùm thụp vào chiếc gối. Nước mắt Thiên trộn lẫn ánh trăng đêm, ô cửa sổ một màu nhòe nhoẹt, đầu Thiên ong ong đau như búa bổ. Đêm đến sáng thật dài.

 

 

Minh họa: ĐẶNG TIẾN


Bố Thiên đang bế thằng bé lên xe. Bố vòng tay nó quanh thân bố để nó ôm cho chặt. Thiên tức sôi máu. Động tác đó bố vẫn làm thế với Thiên hồi còn bé. Thiên không thể chịu đựng được khi có đứa đang ngồi vào vị trí của mình. Cố kìm cảm xúc để đi theo xe bố đến nhà người đàn bà cướp chồng người khác, xem họ làm gì ở đó. Thiên biết, mẹ chẳng dễ chịu gì khi dắt díu Thiên theo chân bố thế này, nhưng phải làm một lần ra ngô khoai, trắng đen rõ ràng chứ.

Ngôi nhà người đàn bà nhỏ nhỏ nhưng thật đẹp. Chắc đây là chốn bình yên của bố. Ba người họ đón nhau vui tíu tít. Thằng bé ôm chầm lấy mẹ nó, mẹ nó nhìn bố Thiên đầy trìu mến. Mẹ nó đưa cho bố Thiên cái gì đó, hình như bố đang chuẩn bị về, thằng bé thơm vào má bố Thiên.

- Mẹ ơi, mình vào ba mặt một lời, nói trắng đen rõ ràng đi.

Thiên vừa nói vừa kéo mẹ xoành xoạch vào nhà người đàn bà. Mắt mẹ đỏ hoe, lừng chừng theo sau Thiên. Mắt Thiên long sòng sọc, hằm hằm tiến đến gần người đàn bà và bố.

- Ơ con gái, ơ em!

Bố Thiên tròn xoe mắt ngạc nhiên nhìn hai mẹ con. Thiên nhìn bố gằn giọng:

- Bố ngạc nhiên lắm chứ gì? Bố không hiểu sao mẹ và con lại biết nơi này chứ gì?

- Ừ.

Thiên đang định xả một lô xích xông những ngôn từ lăng mạ cho bố và người đàn bà thứ ba, cùng thằng bé đáng ghét kia thưởng thức thì người đàn bà cầm tay mẹ Thiên, tỏ vẻ vui mừng xoắn xuýt:

- Ôi chị, chị là vợ anh Khang à? Sao chị biết nhà em mà đến. Em những mong được gặp chị lâu nay, nghe anh Khang kể, em ngưỡng mộ chị lắm. Mẹ con em phiền anh chị quá, chiều nào anh đi làm về cũng hộ nhà em đón thằng cu thế này, em thấy thực sự áy náy. Nhưng tạm thời, em chưa biết phải làm sao…Chị, chị thông cảm cho mẹ con em nhá!

Mẹ Thiên lúng túng:

- À ờ..tôi…tôi…

Bàn tay vẫn siết chặt bàn tay mẹ, người đàn bà từ vui mừng lại rơm rớm nước mắt:

- May mà nghe lời anh Khang khuyên, chồng em chịu ra đầu thú sớm và thực lòng muốn cải tạo để trở về với cuộc sống bình thường. Anh ấy đã khai ra đồng bọn nên chúng để ý con trai em để trả thù. Thời gian này bên công an chưa bắt được hết bọn chúng, anh Khang lo lắng cho cháu nhà em, nên bảo sau khi cháu tan học để anh ấy đón giúp, đến khi nào tình hình ổn hẵng hay. Mà em, em vẫn thấy áy náy lắm. Anh ấy đã giúp chồng em giảm án tù, rồi lại giúp mẹ con em thế này, anh nhà chị tốt với gia đình em quá chị à…

Thiên há hốc mồm nghe người đàn bà nói. Bố Thiên quay nhìn người đàn bà:

- Chị đừng nghĩ ngợi thái quá thế, tôi chỉ làm nhiệm vụ của mình thôi. Chị cố gắng chăm sóc cháu trong thời gian chồng chị vắng nhà, tôi tin, nếu anh ấy nghiêm túc cải tạo, sẽ sớm được về với gia đình. Bản chất chồng chị là người tốt, vì bị bọn xấu dụ dỗ nên mới vậy. Tôi sẽ cầm lá thư của chị gửi vào cho anh nhà, chị yên tâm.

Mẹ Thiên chợt hiểu ra vấn đề, gượng gạo nói với người đàn bà:

- Đúng rồi. Chị phải cố gắng chăm sóc cháu. Thằng bé đáng yêu quá. Hai mẹ con tôi có việc gần đây, tình cờ thấy bố cháu nên vào gọi để cả nhà về một thể.

Cả nhà Thiên xin phép hai mẹ con người đàn bà về luôn. Thiên cúi gằm không dám nhìn bố. Mẹ thì bẽn lẽn, ngồi im phăng phắc sau lưng bố. Chỉ có bố cứ huýt sáo, tủm tỉm suốt quãng đường về nhà. Về đến nhà, chưa để bố nói gì, mẹ vội giải thích:

- Em, em xin lỗi anh. Em cứ tưởng anh và người đàn bà đó qua lại mờ ám với nhau. Em…

Bố cười vang:

- Vợ anh tưởng tượng giỏi thế. Tưởng anh có cô nhân tình à? Chồng em chẳng giỏi thế đâu. Có hai nữ tướng trong nhà đã thấy đủ lắm rồi!

- Anh lại còn đùa nữa. Ai bảo anh không kể gì với em.

- Tại dạo này bà xã hay càu nhàu, anh sợ lắm. Chuyện cơ quan, anh không muốn phiền lòng bà xã thêm nên không kể. Mà anh đói meo rồi, bà xã xuống bếp nấu gì cho bố con anh ăn đi.

- Vâng, để em xuống chuẩn bị.

Thiên cũng thẹn thùng đến bên bố:

- Bố, con xin lỗi.

- Ô, hai nữ tướng nhà tôi hôm nay sao thế nhỉ? Không sao mà, phải đa nghi một chút mới làm nữ cảnh sát được. Mà con gái bố giỏi lần dấu vết bố đấy chứ. Bố không hề phát hiện có người theo sau. May mà bố chưa làm gì, chứ làm gì thì chết chắc với con gái.

Thiên căng mặt:

- Thật đấy chứ! Bố không được có ai ngoài mẹ, ngoài con đâu.

Bố tháo chiếc mũ, đội lên đầu Thiên:

- Tuân lệnh! Bố sao dám chứ. Thôi, bố đi tắm trước nhé.

Bố lên gác rồi. Thiên xoay một vòng sung sướng. Phù. Giờ có thể thở phào nhẹ nhõm. Vậy là không có chuyện gì, tất cả chỉ là hiểu nhầm. Mai đến lớp Thiên sẽ giải thích với bọn bạn. Bố vẫn là ngôi sao lấp lánh trong lòng Thiên. Thiên ôm chiếc mũ vào lòng thì thầm: “ Bố có biết, Thiên yêu bố lắm không?”.

Trại sáng tác về đề tài Công an

Tháng 8/2018

T.N.M

 
 

Tạp chí Cửa Biển số 206 (9/2019)

Tạp chí Cửa Biển số 205 (7/2019)

Tạp chí Cửa Biển số 204 (6/2019)

Tạp chí Cửa Biển số 203 (5/2019)

Tạp chí Cửa Biển số 202 (4/2019)

Tạp chí Cửa Biển số 201 (3/2019)

Tạp chí Cửa Biển số 199,200 (1,2/2019)

Tạp chí Cửa Biển số 198 (12/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 197 (10/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 196 (9/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 195 (8/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 194 (7/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 193 (6/2018)


Tạp chí Cửa Biển số 192 (5/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 191 (4/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 190 (3/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 189 (2/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 187 (10/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 186 (9/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 185 (8/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 184 (7/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 183 (6/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 182 (5/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 181 (4/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 180 (3/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 178,179 (1,2/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 177 (12/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 176 (11/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 175 (10/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 174 (9/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 173 (8/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 172 (7/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 171 (6/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 170 (5/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 169 (4/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 168 (3/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 166,167 (1,2/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 165 (12/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 164 (11/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 163 (10/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 162 (9/2015)