Bến cảng - Tranh Vũ Thanh Nghị

CLB hài hước

Hậu duệ của Cuội
Chọt Ngồi làm vua mãi cũng buồn chán, nên Cuội quyết định đi tìm một đệ tử xứng đáng để truyền ngôi. Tìm mãi mà không thấy được ai giỏi ngang, chứ khoan nói là hơn mình trong cái khoản lừa dối, nên Cuội rất buồn. Một...

 


Hiện có 179 khách Trực tuyến
Thu Hải Phòng

Mùa thu – hai  tiếng thân thương mang lại cho  tôi cảm giác thư thái bình yên. Mặc dù thuộc miền đồng bằng Bắc bộ nhưng thu Hải Phòng vẫn có một sắc thái riêng. Mặt biển như rộng ra vì tầm nhìn không bị mây che khuất. Bầu trời trong vắt, không một mảnh mây vắt ngang. Nó trong đến nỗi nhìn thấy cả những hòn đảo ngoài khơi xa bằng mắt thường. Quần đảo Cát Bà trong nắng thu, đi thuyền trên vịnh Lan Hạ ngắm cảnh rừng với nhiều cây ngả màu vàng  xen trong màu xanh mới thấy thu thật đẹp. Mùa thu nước biển nơi cửa sông vẫn đỏ  màu phù sa.  Rừng cây chắn sóng uống nhiều nước ngọt dường như cũng xanh hơn. Nhưng đồi thông lại sẫm màu vì gió heo may (Thông là loài cây xanh quanh năm nhưng khi gió heo may về nó cũng có chút ngả màu thời gian). Tiếng chim thánh thót vút cao, ngân dài, ngân mãi.

Ít có nơi đâu như Đồ Sơn, một bán đảo nhỏ có rừng, có núi và đất bằng trồng lúa nước… Nên mùa thu còn ngọt thơm hương lúa ngậm đòng. Đồ Sơn thu về ngọn gió heo may từ đất liền xuôi ra biển. Lễ hội chọi trâu gọi mời khách phương xa. Lá cây cũng  chuyển màu. Cái thứ màu đỏ đồng của lá bàng trong khuôn viên nhà nghỉ và trên đường phố. Đất mặn lá lìa cành cũng chậm hơn. Màu xanh pha đỏ kéo dài hơn Hà Nội.

Hải Phòng thu về với màu vàng của  cây bằng lăng trên dải trung tâm thành phố.  Thu về từ những gánh na, gánh bưởi, gánh hồng từ huyện An Dương, huyện Thủy Nguyên đi vào nội đô. Thị thơm theo gió bay xa. Đồ Sơn – Hải Phòng là nơi duy nhất của Việt Nam còn lưu giữ được những cây thị 700-800 năm tuổi. Màu nâu nâu héo lụi  của vườn cau Cao Nhân - Thủy Nguyên. Sao mà đẹp đến vậy!

Nhưng  không phải mọi vật đang tàn lụi. Mùa thu là mùa đâm mầm của những củ thược dược, củ hoa dơn… để dâng hiến cho mùa xuân những bó hoa đẹp. Thu về hoa hồng trong  làng hoa Đằng Hải – Hải An mới vươn mình kiêu hãnh khoe lớp áo khoác mịn màng với nắng. Nó cùng với hoa cúc vàng  tươi rực rỡ thêm cho vườn hoa  khoe sắc. Đô thị hóa, người trồng hoa ở Đằng Hải không còn nhiều nhưng chợ hoa Hạ Lũng vẫn là nơi trung chuyển hoa vào thành phố. Từ đây những gánh hàng hoa đi khắp phố phường. Gió heo may uốn mình luồn qua những đôi quang kĩu kịt trên vai.

Thu về hoa sữa mới trổ bông, xòe ra những quả cầu hoa trắng xanh, thơm nồng nàn. Trong ngọn gió se lạnh buổi chiều cái mùi hăng hăng của hoa sữa vẫn len trong mùi xăng cháy dạo chơi trên đường phố. Phảng phất trong không gian mùi hoa quế thơm thơm mới đậu trên tà áo dài thiếu nữ đi khắp phố phường để hòa mình vào gió…

Một thứ đặc trưng không lẫn vào đâu của mùa thu  Hải Phòng là gió heo may. Từng cơn gió không rít, không thét gào như gió mùa Đông Bắc, không ẩm ướt như gió mùa xuân, không nóng như gió mùa hạ, mà man mác, nhè nhẹ riêng biệt. Chiều thu lên đồi Thiên Văn – Kiến  An thấy lòng nhẹ bẫng, thấy thu  thật đẹp.   Dòng sông  Lạch Tray trong xanh đi qua chân núi  Voi xuôi về thành phố. Dòng sông Đa Độ như chiếc khăn trắng trải giữa xóm làng.

Không  nhớ từ bao giờ tôi lại yêu gió heo may đến thế! Nó không đủ lạnh để phải khoác lên mình chiếc áo dầy. Nhưng cũng không đủ nóng để phải đón đầu ngọn gió. Nắng thu trên đường hầm hập nhưng vào bóng mát là gặp gió heo may. Gió thu thích chơi đùa cùng cành phượng tàn hoa  lúc lỉu quả. Nó thích tung những tà áo trắng học trò. Heo may đi qua đồng lúa đang thì con gái thẳng cánh cò bay. Nó báo hiệu cho người nông dân biết mùa chim ngói đã về. Các đảo ngoài khơi xa không còn hoang sơ, loài chim mất nơi làm tổ.  Chim ngói  đi tránh rét cũng thưa hơn. Nhưng thu về ra ngoại thành vào buổi sớm vẫn thấy những chiếc chòi lá của những người bẫy chim giữa đồng lúa xanh.

Với người Hà Nội, thứ tượng trưng cho mùa thu là cốm làng Vòng. Từng hạt cốm dẻo, xanh mướt được bọc trong sự thanh khiết của lá sen và sữa thơm bầu trời thu. Mùa thu  Hải Phòng là những con nước nổi của sông Văn úc đánh thức đàn rươi trong lòng đất của những cánh đồng Tiên Lãng, An Lão, Kiến Thụy ngoi lên đón mừng. Chiều đi trên phố, mùi chả rươi bay tỏa vào cả xe bus. Rươi cũng là món quà quý cho khách phương xa… Thu Hải Phòng là những đốm đỏ đầu tiên của nụ hoa  hải đường trong làng Đồng Dụ - An Dương chờ đón xuân về. Thu về trong những chiếc bánh trôi Vĩnh Bảo mời khách phương xa.  Về Vĩnh Bảo dâng hương lễ cụ Trạng, thưởng thức bánh trôi trong ngọn gió se lạnh, mới thấy thu thật đẹp./.


Tản văn: Lê Trung Cường

 
 

Tạp chí Cửa Biển số 187 (10/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 186 (9/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 185 (8/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 184 (7/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 183 (6/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 182 (5/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 181 (4/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 180 (3/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 178,179 (1,2/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 177 (12/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 176 (11/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 175 (10/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 174 (9/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 173 (8/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 172 (7/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 171 (6/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 170 (5/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 169 (4/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 168 (3/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 166,167 (1,2/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 165 (12/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 164 (11/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 163 (10/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 162 (9/2015)