Bến cảng - Tranh Vũ Thanh Nghị

CLB hài hước

Hậu duệ của Cuội
Chọt Ngồi làm vua mãi cũng buồn chán, nên Cuội quyết định đi tìm một đệ tử xứng đáng để truyền ngôi. Tìm mãi mà không thấy được ai giỏi ngang, chứ khoan nói là hơn mình trong cái khoản lừa dối, nên Cuội rất buồn. Một...

 


Hiện có 4 khách Trực tuyến
Đoàn Chuẩn đã đóng góp vào nền âm nhạc Việt Nam những ca khúc hay

(Phát biểu của nhà biên kịch TÔ HOÀNG VŨ - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng tại lễ kỷ niệm 95 năm ngày sinh nhạc sĩ Đoàn Chuẩn 15/6/1924-15/6/2019)

Cuối năm 2018, theo đề nghị của Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng (thông qua Hội đồng tư vấn đặt tên đường phố và công trình công cộng thành phố), tại kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố khóa 15 đã ra nghị quyết tôn vinh 3 nhạc sĩ Đỗ Nhuận, Tô Vũ, Đoàn Chuẩn bằng việc đặt tên cho 3 đường phố mới thuộc quận Hải An. Đây là niềm vinh dự, tự hào của những người hoạt động âm nhạc và VHNT Hải Phòng cũng như cả nước. Đây cũng là sự nghi nhận và đánh giá cao của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố về những đóng góp rất có giá trị của các nhạc sĩ, văn nghệ sĩ trong sự nghiệp xây dựng nền văn hóa, văn nghệ Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố, đất nước. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi hôm nay 14/6 và ngay tại đây - trụ sở Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, chúng ta cùng nhau tổ chức kỷ niệm 95 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ, nghệ sĩ tài hoa Đoàn Chuẩn (15/6/1924-15/6/2019) .

Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn sinh năm 1924 tại xã Hòa Hy (này là thị trấn Cát Hải), huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng trong một gia đình tư sản dân tộc; là con thứ của bà Lê Thị Yến và ông Đoàn Đức Ban- Chủ hãng nước mắm Vạn Vân nổi tiếng toàn Đông Dương đã đi vào ca dao, tục ngữ: Dưa La cà Láng, nem Báng tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét. Ngôi nhà ông ở lúc nhỏ và là nơi dừng chân khi sau này từ mỗi lần từ Hà Nội về thăm quê đảo hiện vẫn còn và nằm trong khu đất của công ty sản xuất nước mắm Cát Hải. Có lẽ cần chuyển đổi ngôi nhà này thành nhà lưu niệm nhạc sĩ Đoàn Chuẩn.

Khởi nghiệp ở Hải Phòng cùng các nhạc sĩ trong nhóm tân nhạc Đồng Vọng từ trước Cách mạng tháng 8/1945 như Lê Thương, Hoàng Quý, Tô Vũ, Canh Thân, Văn Cao...nhưng Đoàn Chuẩn và những người bạn trong nhóm đều thành danh tại Hà Nội. Ông mê đắm cây đàn ghi ta Hawaii và đã phấn đấu để trở thành một nghệ sĩ biểu diễn ghi ta Hawaii hàng đầu Việt Nam trước khi trở thành nhạc sĩ sáng tác cũng nổi tiếng không kém.

Do điều kiện đặc biệt của đất nước, tài sản ca khúc mà ông để lại cho đời không quá 21 bài, số lượng như vậy là không nhiều so với cuộc đời một nhạc sĩ 77 tuổi như ông . Bù lại, hơn nửa số ca khúc của ông được người đương thời và hậu thế yêu mến và đánh giá cao. Nói như ngôn ngữ thời nay, đó là Những ca khúc đi cùng năm tháng. Đời người sáng tác hay biểu diễn, dù là thơ, nhạc, truyện hay sân khấu, điện ảnh... có được một tác phẩm hay, một vai diễn để đời, được khán - thính - độc giả thích - nhớ - thuộc đã là mãn nguyện. Năm 1996, NXB Âm nhạc và Hội Nhạc sĩ Việt Nam khi làm Tuyển chọn ca khúc Đoàn Chuẩn, xuất bản theo đơn đặt hàng của Bộ Văn hóa Thông tin gồm sách và băng âm thanh đã chọn 12 bài sau: Tình nghệ sĩ, Đường về Việt Bắc, Lá thư, Thu quyến rũ, Chuyển bến, Gửi gió cho mây ngàn hay, Cánh hoa duyên kiếp (hay Dạ lan hương), Lá đổ muôn chiều, Tà áo xanh (hay Dang dở), Chiếc lá cuối cùng, Vàng phai mấy lá (hay Vĩnh biệt), Gửi người em gái miền Nam.  Trước năm hòa bình lập lại (năm 1954 ở Hà Nội, năm 1955 ở Hải Phòng), nhạc phẩm của ông được nhà sách Mai Lĩnh xuất bản ở Hải Phòng, sau đó được in nhiều ở trong Nam thời chính quyền Sài Gòn.

Thuộc thế hệ các nhạc sĩ tiền chiến, từ sáng tác đầu tay năm 1947 (bài Ánh trăng mùa thu) đến năm 1989 (bài Màu nắng có bao giờ phai đâu) thì ông dừng bút. Tuy nhiên có tới 15/21 bài ra đời từ năm 1956 trở về trước, cho nên các nhạc phẩm của ông hầu hết là các bản tình khúc lấy cảm xúc từ những bóng hồng, từ những mối tình chia ly. Lời hát trong bài Gửi gió cho mây ngàn bay có câu: Thấy hối tiếc nhiều, thuyền đã sang bờ, đường về không lối. Dòng đời trôi đã về chiều, mà lòng nhớ còn nhiều, đập gương xưa tìm bóng.

Những năm 60-70 thế kỷ trước, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, chúng ta sống trong không khí: Tất cả cho tiền tuyến, Mỗi người làm việc bằng hai, Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người; khi mà Lớp cha trước lớp con sau/ Đã thành đồng chí chung câu quân hành thì việc hạn chế đến mức không phổ biến các ca khúc thời tiền chiến, các ca khúc dòng nhạc vàng (mà bây giờ gọi là nhạc bôlêrô) và những ca khúc yêu đương lãng mạn như Đoàn Chuẩn là chuyện không phải bàn cãi. Âu cũng là thiệt thòi cho một thế hệ các tác giả, tác phẩm âm nhạc thời đó.

May thay, sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975 và nhất là khi bước vào thời kỳ đổi mới từ năm 1986, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã cố gắng tổ chức các đêm nhạc trữ tình giới thiệu tác giả, tác phẩm. Và Đoàn Chuẩn đã khao khát được thể hiện tài điêu luyện trong biểu diễn cây đàn ghi ta Hawai và các nghệ sĩ, ca sĩ biểu diễn các nhạc phẩm của ông trong suốt 3 đêm nhạc Đoàn Chuẩn cuối tháng 1/1988 tại Hà Nội. Nghe nhạc Đoàn Chuẩn, nhìn Đoàn Chuẩn chơi nhạc ta như thấy lòng lắng lại để cảm nhận và sẻ chia cùng tác giả.

Đoàn Chuẩn đã đóng góp vào nền âm nhạc Việt Nam những ca khúc hay, những tiếng tơ lòng, những cung bậc tình cảm yêu thương, nhớ nhung da diết trao nhau. Giai điệu Đoàn Chuẩn giúp ta thấy đẹp sao đất nước mình và yêu sao cuộc đời này. Nói như nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu: Cuộc đời vẫn đẹp sao, tình yêu vẫn đẹp sao đấy thôi. Xin cảm ơn các nhạc sĩ đã truyền cảm hứng cho chúng ta về niềm hy vọng, niềm tin yêu và niềm hạnh phúc được sống và được yêu trên cõi đời này.

Đoàn Chuẩn là một trong số không nhiều các nhạc sĩ được dư luận “tấn phong” các danh hiệu/ biệt hiệu như “Nhạc sĩ của mùa thu”, “Ông hoàng nhạc tình”, “Công tử Bạc Liêu xứ Bắc” bởi cách viết, cách sống không giống ai. Thời trẻ, ông thuộc diện đẹp trai con nhà tư sản, là chủ của 6 ô tô, trong đó có 1 chiếc Cadillac đạn bắn không thủng, chiếc Cadillac thứ 2 ở Việt Nam thời đó là của Thủ hiến Bắc kỳ. Nhưng ông dám đánh đổi xe Cadillac của mình để lấy cây đàn ghi ta Hawai chỉ mỗi lý do là thích. Trước đó, khi lái chiếc Cadillac đi Đồ Sơn tắm biển, ông thuê rất nhiều ô để che nắng cho xe và trả tiền theo diện tích che nắng của các ô. Hay là chuyện 3 năm liền ông thuê người hằng ngày mua và mang hoa hồng thay mình đến tặng một bóng hồng xinh đẹp. Rồi chuyện ông và một công tử nhà giàu Hà Nội cùng thích một người đẹp. Lúc đến nhà cô gái thì thấy ô tô công tử kia đến từ lúc nào rồi. Ngay lập tức, Đoàn Chuẩn điều thêm 2 xe nữa đến khóa đầu khóa đuôi, xe ô tô hết đường tiến, đường lùi, còn ông thì mời người đẹp lên xe của mình. Đối thủ chỉ còn biết “Bó tay.com”. Giai thoại về Đoàn Chuẩn khá nhiều, thật có, giả mà như thật cũng có. Tài tử Ngọc Bảo – người hát nhạc Đoàn Chuẩn rất thành công như ca sĩ Khánh Ly hát nhạc Trịnh Công Sơn, đã phải thừa nhận “Tôi là tay chơi có hạng đất Bắc kỳ, nhưng vẫn thua xa Đoàn Chuẩn”.

Ngôi biệt thự số 9 phố Cao Bá Quát - con phố nhỏ được bắt đầu từ ngã tư cạnh Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn là nơi các con cháu nội ngoại của ông quây quần. Có khác chăng là căn phòng vợ chồng nhạc sĩ Đoàn Chuẩn ở đã được chuyển đổi thành nơi lưu giữ, trưng bày các tác phẩm và hiện vật kỷ niệm để các nhạc sĩ, nhà báo, sinh viên và những người yêu nhạc Đoàn Chuẩn đến nghiên cứu và thưởng thức những giai điệu trữ tình, ngọt ngào, sâu lắng của ông trong một không gian đậm chất Đoàn Chuẩn.

Chúng ta tự hào và thêm yêu Hải Phòng thành phố quê hương khi chính quyền và người dân nơi đây đã trân trọng mượn tên các văn nghệ sĩ nổi tiếng đặt tên cho các đường phố của mình trong, đó có 7 nhạc sĩ là Văn Cao, Hoàng Quý, Đinh Nhu, Trần Hoàn, Đỗ Nhuận, Tô Vũ, Đoàn Chuẩn và danh sách này sẽ còn tiếp tục nối dài.

Đảo Cát Hải không chỉ nổi tiếng có 2 gia đình mà ông bố Đoàn Đức Ban là “vua nước mắm” Vạn Vân và Đoàn Chuẩn là “ông hoàng nhạc tình”. Đảo Cát Hải còn có nghệ sĩ nhiếp ảnh quân đội Nguyễn Đình Ưu và nhà lý luận phê bình Thái Phiên đều được Chủ tịch nước trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật; có anh hùng quân đội Đoàn Đức Thái, anh hùng lao động Phạm Trọng Hiệp và có thể kể thêm nhạc sĩ Tùng Ngọc tác giả của ca khúc được nhiều người yêu thích như Thành phố hoa thắp lửa.  Đảo Cát Hải quê ông giờ đây còn nổi tiếng toàn thế giới với cầu Tân Vũ vượt biển, với cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, với nhà máy sản xuất ô tô VinFat và hệ thống cáp treo du lịch từ đảo Cát Hải sang đảo Cát Bà trong tương lai gần.

Trong sự phát triển có tính đột phá của thành phố Hoa phượng đỏ Hải Phòng quê hương ông đang vươn lên trở thành thành phố văn minh, hiện đại, thông minh, đáng sống hàng đầu châu Á, thật thú vị và hạnh phúc đối với mỗi người dân đất Cảng khi bên cạnh những giai điệu trầm hùng, đầy hào khí sẽ là những nốt nhạc, những cung bậc trữ tình, đằm thắm, da diết trong nhạc phẩm của Đoàn Chuẩn và các nhạc sĩ khác./.

 
 

Tạp chí Cửa Biển số 206 (9/2019)

Tạp chí Cửa Biển số 205 (7/2019)

Tạp chí Cửa Biển số 204 (6/2019)

Tạp chí Cửa Biển số 203 (5/2019)

Tạp chí Cửa Biển số 202 (4/2019)

Tạp chí Cửa Biển số 201 (3/2019)

Tạp chí Cửa Biển số 199,200 (1,2/2019)

Tạp chí Cửa Biển số 198 (12/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 197 (10/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 196 (9/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 195 (8/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 194 (7/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 193 (6/2018)


Tạp chí Cửa Biển số 192 (5/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 191 (4/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 190 (3/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 189 (2/2018)

Tạp chí Cửa Biển số 187 (10/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 186 (9/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 185 (8/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 184 (7/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 183 (6/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 182 (5/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 181 (4/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 180 (3/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 178,179 (1,2/2017)

Tạp chí Cửa Biển số 177 (12/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 176 (11/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 175 (10/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 174 (9/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 173 (8/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 172 (7/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 171 (6/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 170 (5/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 169 (4/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 168 (3/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 166,167 (1,2/2016)

Tạp chí Cửa Biển số 165 (12/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 164 (11/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 163 (10/2015)

Tạp chí Cửa Biển số 162 (9/2015)